首页 社会内容详情
telegram采集群组(www.tel8.vip):TKV: Trồng cây xanh, góp phần “trung hòa các-bon”

telegram采集群组(www.tel8.vip):TKV: Trồng cây xanh, góp phần “trung hòa các-bon”

分类:社会

标签: # sòng bạc trực tuyến

网址:

SEO查询: 爱站网 站长工具

点击直达

telegram采集群组www.tel8.vip)是一个Telegram群组分享平台。telegram采集群组包括telegram采集群组、telegram群组索引、Telegram群组导航、新加坡telegram群组、telegram中文群组、telegram群组(其他)、Telegram 美国 群组、telegram群组爬虫、电报群 科学上网、小飞机 怎么 加 群、tg群等内容。telegram采集群组为广大电报用户提供各种电报群组/电报频道/电报机器人导航服务。

,
Tập đoàn Công nghiệp Than - Khoáng sản Việt Nam: Đầu tư lớn cho sản xuất sạch

Không chỉ thực thi tốt trách nhiệm xã hội giảm thiểu tác động đến môi trường trong quá trình sản xuất, những năm qua Tập đoàn TKV đã trồng nhiều cây xanh góp phần vào mục tiêu “trung hòa các -bon” của Chính phủ Việt Nam.

Nhằm làm rõ hơn vấn đề này, phóng viên đã có cuộc trao đổi với ông Đặng Thanh Hải- Tổng giám đốc Tập đoàn Công nghiệp Than – Khoáng sản Việt Nam (TKV).

Ông Đặng Thanh Hải -Tổng giám đốc TKV phát biểu tại chương trình "Tết trồng cây đời đời nhớ ơn Bác Hồ" Xuân Quý Mão 2023

Đã trở thành hoạt động thường niên, vào dịp đầu xuân, năm mới TKV đều tổ chức phát động chương trình “Tết trồng cây đời đời nhớ ơn Bác Hồ”, điều này có ý nghĩa như thế nào với TKV, thưa ông?

Hoạt động này có ý nghĩa rất to lớn, đó chính là tư tưởng, định hướng lớn cho sự nghiệp bảo vệ môi trường, là một trong những giá trị mang tính nhân văn sâu sắc, còn nguyên vẹn trong công cuộc đổi mới và phát triển đất nước hiện nay.

Thực hiện lời dạy của Chủ tịch Hồ Chí Minh, phong trào trồng cây vào dịp Tết Nguyên đán hàng năm đã trở thành phong tục tốt đẹp của nhân dân ta; trở thành truyền thống nhân dân vùng Mỏ và CBCNV Tập đoàn công nghiệp Than - Khoáng sản Việt Nam.

Chiến lược phát triển của TKV xác định rõ: “Từ tài nguyên và nguồn nhân lực đi lên giàu mạnh”; hài hoà với môi trường; hài hoà với địa phương và cộng đồng; hài hoà với đối tác, bạn hàng; hài hoà trong nội bộ tập đoàn.

Để thực hiện chiến lược này, kể từ khi thành lập tập đoàn đến nay, bên cạnh các kế hoạch, giải pháp nâng cao hiệu quảqủa sản xuất, kinh doanh, công tác bảo vệ môi trường luôn được TKV chú trọng triển khai quyết liệt, mang lại nhiều kết quả quan trọng, góp phần vào sự phát triển bền vững của TKV cũng như tỉnh Quảng Ninh.

Hoạt động trồng cây và đầu tư các công trình bảo vệ môi trường đã mang lại những hiệu quả như thế nào cho TKV nói riêng và các địa phương nói chung thưa ông?

Trong những năm qua, tập đoàn đã triển khai đồng bộ các giải pháp nhằm bảo vệ môi trường cũng như giảm thiểu tác động môi trường trong quá trình sản xuất kinh doanh.

Theo đó, TKV đã trồng cây phủ xanh và cải tạo, phục hồi môi trường các bãi thải mỏ, khai trường, mặt bằng sản xuất trên 1.840 ha, xây dựng đầy đủ hệ thống thoát nước, đê đập ngăn đất đá chân bãi thải.

Tập thể người lao động TKV ra quân hưởng ứng Tết trồng cây Xuân Quý Mão 2023

Tập đoàn cũng đã xây dựng 45 trạm xử lý nước thải hầm lò và lộ thiên trên địa bàn tỉnh Quảng Ninh đảm bảo quy chuẩn môi trường, hàng năm xử lý từ 140 -150 triệu m3 nước thải mỏ; lắp đặt 41 hệ thống quan trắc môi trường tự động nước thải, khí thải truyền dữ liệu trực tiếp về Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh.

Bên cạnh đó, tập đoàn cũng đầu tư nhà máy xử lý chất thải nguy hại công nghiệp tại Dương Huy - Cẩm Phả công suất 6.900 tấn/năm xử lý toàn bộ chất thải nguy hại của các đơn vị thành viên TKV.

Trong quá trình sản xuất, kinh doanh, các đơn vị của tập đoàn đã thực hiện tốt công tác bảo vệ môi trường. Trong đó tăng cường các giải pháp chống bụi, cải thiện môi trường mặt bằng sản xuất, đã đầu tư bổ sung trên 115 máy phun sương dập bụi cao áp để tăng hiệu quả chống bụi; đầu tư 2 xe tưới đường mỏ chuyên dụng; hằng năm cải tạo, nạo vét hệ thống sông suối thoát nước, xây dựng các hồ lắng đầu nguồn hạn chế đất đá bồi lấp, ngăn ngừa ngập lụt vùng hạ lưu.

Hệ thống phun sương dập bụi tại Tuyển than Cửa Ông

Đặc biệt, xác định bảo vệ môi trường là nhiệm vụ cấp bách, quan trọng và lâu dài, tập đoàn đã xây dựng và triển khai Đề án bảo vệ môi trường vùng Than Quảng Ninh giai đoạn đến năm 2025, định hướng tới năm 2030; Kế hoạch tổng thể cải tạo phục hồi môi trường vùng than Quảng Ninh giai đoạn đến năm 2025 định hướng tới năm 2030; Kế hoạch ứng phó biến đổi khí hậu giai đoạn đến năm 2025 định hướng tới năm 2030.

Để thực hiện các mục tiêu trong đề án/kế hoạch đề ra, hàng năm TKV dành kinh phí trên 1.300 tỷ đồng/năm cho công tác bảo vệ môi trường trong toàn tập đoàn, trong đó riêng vùng Quảng Ninh khoảng 1.100 tỷ đồng.

Đầu tư đổi mới công nghệ khai thác than hầm lò theo hướng cơ giới hoá, tự động hoá. Đối với khai thác lộ thiên các đơn vị của tập đoàn đã đầu tư máy xúc dung tích gầu xúc 10 m3, ô tô tải trọng 100 tấn góp phần tăng năng suất, giảm phát thải bụi…

Tết trồng cây năm 2023 đã được Tập đoàn và các đơn vị thành viên thực hiện như thế nào, thưa ông?

Hàng năm, TKV đều xây dựng kế hoạch và phát động toàn thể các đơn vị thành viên cùng tập thể người lao động tham gia trồng cây xanh.

Tại Lễ phát động “Tết trồng cây đời đời nhớ ơn Bác Hồ” Xuân Quý Mão năm 2023, TKV đã phối hợp với UBND tỉnh Quảng Ninh thực hiện trồng cây gắn với trồng rừng cây gỗ lớn, cây bản địa và trồng 2.000 ha lim, giổi, lát năm 2023.

Đại diện lãnh đạo tỉnh Quảng Ninh cùng TKV tham gia trồng cây Xuân Quý Mão

Ngay sau Lễ phát động, các đơn vị thành viên của TKV tích cực ra quân trồng cây đời đời nhớ ơn Bác Hồ kính yêu với mục tiêu hoàn thành việc trồng mới trên 240.000 cây (tương ứng trên 39ha). Trong đó, riêng địa bàn tỉnh Quảng Ninh 195.000 cây (tương ứng trên 24ha). Theo kế hoạch TKV đã đề ra, năm 2023, toàn tập đoàn sẽ thực hiện trồng 1,2 triệu cây xanh trên diện tích 225ha, trong đó, tại Quảng Ninh trên 1 triệu cây, tương đương 210ha);

Hoạt động này được tổ chức hàng năm vào ngày đầu tiên sau kỳ nghỉ Tết Nguyên đán đã giúp nâng cao nhận thức cho mỗi cán bộ đảng viên, người lao động về lợi ích to lớn, toàn diện, lâu dài và giá trị nhân văn của việc trồng cây, gây rừng và bảo vệ rừng, tạo phong trào sâu rộng để xanh hóa môi trường khai thác mỏ gắn với mô hình phát triển kinh tế xanh, kinh tế tuần hoàn, bền vững, giảm thiểu tác động biến đổi khí hậu. Đồng thời, thực hiện phát triển sản xuất gắn liền với bảo vệ môi trường và hài hòa với môi trường, hài hòa với địa phương và cộng đồng.

Xin ông cho biết, những mục tiêu của TKV nhằm nâng cao hơn nữa công tác bảo vệ môi trường, ứng phó với biến đổi khí hậu, góp phần vào mục tiêu “trung hòa các -bon” của Chính phủ?

Thời gian tới, TKV tiếp tục duy trì vận hành có hiệu quả các công trình môi trường đã đầu tư, tiếp tục đầu tư khởi công mới công trình môi trường, nhất là các công trình cải thiện môi trường cảnh quan các mặt bằng sản xuất, nhằm thực hiện mục tiêu “Xanh hoá môi trường khai thác mỏ đưa công viên vào trong mỏ nhà máy”, triển khai thực hiện “Phát triển mô hình Kinh tế tuần hoàn nâng cao chuỗi giá trị khai thác khoáng sản của TKV”;

TKV và các đơn vị thành viên cam kết sẽ tập trung triển khai, thực hiện tốt Đề án bảo vệ môi trường, sử dụng hiệu quả tài nguyên thiên nhiên, phòng tránh và giảm nhẹ thiên tai, ứng phó với biến đổi khí hậu giai đoạn 2021-2025, định hướng đến năm 2030" của tỉnh Quảng Ninh. Theo đó, tập trung vào trồng cây phủ xanh cải tạo phục hồi môi trường, sử dụng lại khai trường mỏ làm quỹ đất và hồ chứa nước tự nhiên đảm bảo an ninh nguồn nước, phục vụ sản xuất và sinh hoạt nhân dân địa phương; tiếp tục chỉ đạo triển khai thực hiện các công trình/phương án môi trường các khu vực được tập đoàn thông qua, trong đó đặc biệt là 07 phương án bảo vệ môi trường tổng thể giai đoạn đến 2025 tại địa bàn Quảng Ninh bao gồm: (i) bãi thải Bàng Nâu, (ii) mỏ Hà Tu, (iii) cảng Làng Khánh, (iv) Nhà máy tuyển và cảng Cửa Ông, (v) cảng Km6, (vi) mặt bằng 56 và +17 Mạo Khê; (vii) cụm môi trường Khe Chàm.

Trồng cây xanh tại các bãi thải mỏ đã được hoàn nguyên nhằm phục hồi và cải tạo môi trường

TKV cũng sẽ nghiêm túc thực hiện kiểm kê khí nhà kính theo Quyết định số 01/QĐ-TTg ngày 18/01/2022 của Thủ tướng Chính phủ nhằm thực hiện các cam kết của Việt Nam tại COP26; xây dựng và triển khai Kế hoạch hành động giảm nhẹ phát thải khí nhà kính, thích ứng với biến đổi khí hậu của TKV gắn với Chiến lược phát triển của tập đoàn giai đoạn đến năm 2030, định hướng tới năm 2050.

Xin cảm ơn ông!

 当前暂无评论,快来抢沙发吧~

发布评论