首页 社会内容详情
Liên kết để ứng phó xâm nhập mặn

Liên kết để ứng phó xâm nhập mặn

分类:社会

标签: # game bài tiến lên

网址:

SEO查询: 爱站网 站长工具

点击直达

AG百家乐官网www.agvip88.vip)是AG百家乐官方网站。AG百家乐开放AG百家乐最新官方网址:AG代理网址和AG百家乐会员网址.AG百家乐官网提供AG百家乐游戏代理开户、AG百家乐游戏会员注册、AG百家乐游戏娱乐、AG百家乐游戏充值、AG百家乐游戏提现、AG百家乐游戏电话投注等业务。AG区块链百家乐为全球首创、最公平的百家乐游戏。

,Sóc Trăng đưa vào sử dụng hệ thống quan trắc nguồn nước tại huyện Kế Sách phục vụ công tác quan trắc mực nước, độ mặn và độ pH. Ảnh: Phương Anh

Chủ động bảo vệ vùng mẫn cảm

Những ngày qua, ông Đoàn Văn Út Em (xã Xuân Hòa, huyện Kế Sách) đều đặn cập nhật diễn biến tình hình xâm nhập mặn thông qua hệ thống báo, đài. Để bảo vệ 1ha vườn chuyên canh sầu riêng, ông Út Em đã cải tạo mương vườn, kiểm tra cống bọng để chủ động nguồn nước tưới tiêu.

Là vùng chuyên canh cây ăn trái lớn nhất tỉnh Sóc Trăng, huyện Kế Sách có nhiều loại cây trồng khá mẫn cảm với mặn, trong đó có sầu riêng với gần 1.300ha tập trung ở các xã Xuân Hòa, Ba Trinh, Trinh Phú. 

Bước vào mùa khô năm 2023, ngành nông nghiệp và chính quyền địa phương tăng cường tuyên truyền, vận động người dân chủ động kiểm tra hệ thống đê bao, đảm bảo việc ngăn mặn và nạo vét mương vườn dự trữ nước tưới trong trường hợp xâm nhập mặn diễn biến phức tạp, kéo dài.

Ông Vũ Bá Quan - Trưởng phòng NNPTNT huyện Kế Sách - cho biết: Huyện Kế Sách có 24km tiếp giáp với sông Hậu và cách biển từ 42-64km, thuộc vùng dự án thủy lợi hở, chỉ khép kín từng khu vực có quy mô 30-50ha nên khả năng trữ nước trong kênh thủy lợi không nhiều. Tình hình xâm nhập mặn diễn ra thường xuyên và gay gắt vì vậy chủ động ứng phó với thiên tai, nhất là hạn mặn, luôn được ngành nông nghiệp địa phương chú trọng.

Hằng năm huyện đều có khuyến cáo bà con tuân thủ lịch thời vụ, chuyển đổi cơ cấu giống cây trồng phù hợp, thường xuyên phân công cán bộ kiểm tra nồng độ mặn để kịp thời phát hiện và thông báo thông qua hệ thống Đài Truyền thanh, mạng xã hội cho người dân biết để có giải pháp ứng phó hiệu quả. 

Trước mùa khô năm 2023, ngành NNPTNT huyện cũng đã phối hợp cùng UBND các xã, thị trấn xây dựng kế hoạch tu sửa bờ bao, kiểm tra các nắp cống, bọng để chủ động giữ ngọt ngăn mặn.

“Bên cạnh số liệu quan trắc tại các điểm cố định, ngành nông nghiệp và các địa phương còn tổ chức đo mặn lưu động tại nhiều điểm xung yếu trên địa bàn huyện. Kết quả đo mặn được cập nhật trên nhóm Zalo về thông tin mặn của huyện và các nhóm thông tin mặn của các xã, thị trấn để chủ động trữ ngọt, ngăn mặn” - ông Quan thông tin.

Liên kết để ứng phó

Không riêng gì Kế Sách, đối với các vùng sản xuất lúa, nuôi trồng thủy sản của tỉnh Sóc Trăng như: Trần Đề, Long Phú, Mỹ Xuyên, Mỹ Tú, Ngã Năm... ngành nông nghiệp cũng đã chủ động triển khai các giải pháp phi công trình theo dõi chặt chẽ diễn biến tình hình xâm nhập mặn để có thông báo, cảnh báo kịp thời nhằm chủ động trong công tác ứng phó; phối hợp đơn vị liên quan tiến hành quan trắc độ mặn trên các sông, kênh, rạch, nhất là các điểm xung yếu các cống đầu nguồn, lấy nước phục vụ sản xuất và số liệu đo mặn được cập nhật hằng ngày trên các phương tiện thông tin đại chúng.

Ông Phạm Tấn Đạo - Chi Cục trưởng Chi cục Thủy lợi tỉnh Sóc Trăng - thông tin thêm: Đơn vị cũng đã phối hợp với tỉnh Bạc Liêu trong việc điều tiết nguồn nước mặn - ngọt khu vực Quản lộ Phụng Hiệp. 

Đồng thời, công khai lịch vận hành cống, tổ chức trực ngày đêm vận hành các công trình thủy lợi trên nguyên tắc đảm bảo đầy đủ chức năng của các công trình cung cấp nước sản xuất, nước sinh hoạt và giao thông phục vụ sản xuất.

Theo ông Đạo, hiện nay, với sự đầu tư từ Trung ương, tỉnh Sóc Trăng đã và đang triển khai khởi công nhiều công trình thủy lợi để nâng cao năng lực ứng phó xâm nhập mặn. Điển hình là cống Âu thuyền Rạch Mọp (huyện Kế Sách) thuộc Dự án Công trình kiểm soát nguồn nước bờ Nam sông Hậu.

“Khi dự án này đi vào vận hành sẽ góp phần kiểm soát mặn, giữ ngọt, ổn định sản xuất cho hơn 19.000ha đất tự nhiên trên địa bàn các huyện Kế Sách, Châu Thành, Long Phú và TP.Sóc Trăng. Đồng thời, giảm thiểu tác động hạn, mặn trong các đợt mặn lên cao trên sông Hậu cho gần 37.000ha diện tích sản xuất trên địa bàn huyện Kế Sách, huyện Châu Thành của tỉnh Sóc Trăng và huyện Châu Thành, thị xã Ngã Bảy của tỉnh Hậu Giang” - ông Đạo cho biết.

 当前暂无评论,快来抢沙发吧~

发布评论